Thủ tục chuyển vào nhà mới cần phải làm những gì?

Thủ tục chuyển vào nhà mới và làm lễ cúng nhập trạch sẽ có một số việc cần đặc biệt lưu ý mà không phải ai cũng biết, vì chuyển đến nơi ở mới được coi là một việc rất quan trọng của đời người. Vậy thủ tục chuyển vào nhà mới cần phải làm những gì? Bài viết dưới đay sẽ giải đáp thác mắc của bạn.

Thủ tục vào nhà mới gồm những việc gì?

  1. Tiến Hành chọn ngày, giờ tốt

Thủ tục chuyển vào nhà mới trước tiên bạn cần phải tiến hành chọn ngày, giờ tốt hợp với tuổi của chủ nhà để tiến hành việc chuyển đến nhà mới. Lưu ý là ngày chuyển nhà phải chọn theo tuổi của chủ nhà (trên hộ khẩu) điều này là rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của những thành viên trong gia đình sau này. Tiếp đó chủ nhà cần phải chuẩn bị và học thuộc văn khấn nhập trạch.

Thủ tục chuyển vào nhà mới cần phải làm những gì?

Thủ tục chuyển vào nhà mới cần phải làm những gì?

2. Chuẩn bị vật dụng mang đến nhà mới

Khi tiến hành chuyển đến nhà mới thứ đầu tiên nên mang vào căn nhà là chiếu đang sử dụng, tiếp đến là mang theo bếp lửa (không được mang bếp điện và trước), sau đấy là gạo, nước, chổi quét nhà mới…và mang lễ vật vào trong nhà.

Xem thêm : Thủ tục chuyển bàn thờ, bát hương về nhà mới

3. Tự tay dọn dẹp căn nhà mới

Sau đó các thành viên trong gia đình cần tự tay dọn dẹp căn nhà mới, việc này giúp loại bỏ đi những nguồn năng lượng không tốt, những điều không may mắn ra khỏi căn nhà của bạn.

Một điều bạn phải hết sức lưu ý và bắt buộc phải tuân theo đó là bài vị thờ cúng thần linh và tổ tiên phải do đích thân chủ nhà mang đến nhà mới, để cho các vị thần linh cũng như tổ tiên biết đường đi theo đến nơi ở mới để phù hộ cho gia đình, còn những vật dụng trong gia đình và tiền bạc để cho những thành viên khác trong gia đình mang theo sau.

Những điều bạn cần lưu ý khi chuyển đến nhà mới.

Có một số điều mà các bạn cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển về nhà mới vì theo như quan niệm về phong thủy cũng như những theo kinh nghiệp từ xưa để lại nếu mắc phải sẽ dẫn đến điều không may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Nếu như chủ nhà chỉ là lễ nhập trạch vào nhà mới những chưa chuyển đến ở ngay thì cũng phải ngủ lại ở nhà mới một đêm để khai báo với thần linh và tổ tiên nhà có người cư chú.

Xem thêm : Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa sang nhà mới

Sau khi tiến hành làm lễ nhập trạch xong gia chủ cần tiếp tục làm lễ bái yết gia tiên rồi mới được tiến hành quét dọn.

Sau khi đã quét dọn và thụ lộc xong, các thành viên trong gia đình cần bái tạ ( tất cả đứng trước bàn thờ vái 3 vái) thần linh và tổ tiên để được phù hộ may mắn.

Phụ nữa có thai không nên có mặt hay phụ giúp công việc chuyển nhà. Nếu trong trường hợp bắt buộ thì phải chuẩn bị một chiếc chổi mới quét dọn phòng sau đó mới được chuyển vào.

Những người chuyển nhà tốt nhất không có người cầm tinh con hổ.

Thời gian để tiến hành việc chuyển đến nhà mới đẹp nhất là vào buổi sáng sớm. Tránh chuyển nhà vào buổi trưa và tối vì đây là thời điểm không tốt cho việc chuyển nhà cũng như điều kiện thời tiến gây khó khăn cho quá trình thủ tục về nhà mới lấy ngàychuyển nhà.

Lễ vật cúng chuyển vào nhà mới gồm những gì:

Sau khi đã hiểu về những thủ tục chuyển vào nhà mới. Tiếp đến bạn cần chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch.

Cần chuẩn bị một mâm cúng để ở giữa nhà gồm có: hoa tươi (có thể lựa chọn loại hoa tùy vào điều kiện, cũng như linh hoạt theo mùa), ba ấm trà, ba trai rượu, một cặp đèn dầu (có màu đỏ càng tốt), hương (nhang), gạo, muối, nước, trầu cau, tiền, vàng mã, nội xông hoặc Trầm Hương, xôi (nếu có điều kiện thì nên làm xôi gấc), mâm ngũ quả, một con gà luộc để nguyên, một đĩa thịt luộc.

Lễ vật làm thủ tục chuyển vào nhà mới

Lễ vật làm thủ tục chuyển vào nhà mới

Đồ cúng về nhà mới mẻ cần có: Hoa tươi ( hoa Ly) ; Trà( hoặc nước trắng), Rượu; lư Nhang( hương); Đèn dầu( hoặc nến); Gạo, muối; Trầu cau; Giấy sớ( giấy đinh, giấy tiền), Nồi xông (hoặc Trầm hương); Xôi ( hay Chè, Cháo, bát cơm trắng) ; Bánh kẹo ( Bánh hỏi) ; Heo sữa quay (nhỏ ) hoặc một đĩa thịt ba chỉ luộc.

Trên đây là thủ tục chuyển vào nhà mới và những thứ bạn cần chuẩn bị cho lễ cũng nhập trạch khi chuyển đến nhà mới. Mong rằng những thông tin mà Chuyển nhà uy tín Hà Thành cung cấp sẽ có ích và giúp cho bạn có thể chuyển đến nhà mới suôn sẻ nhất.

 

goto top