Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi mà gia chủ cần biết

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi. Bài viết này đành cho những ai cần xây dựng nhà mới, tuy nhiên gia chủ không được tuổi xây nhà, phải mượn tuổi của người khác để khởi công.

Vì sao làm nhà phải mượn tuổi?

Để hiểu rõ hơn về các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi thì trước tiên,  chúng ta cần làm rõ tại sao gia chủ làm nhà thì phải mượn tuổi ?

Đầu tiên gia chủ phải mượn tuổi làm nhà khi gặp 1 trong 2 trường hợp sau :

  • Gia chủ muốn xây dựng nhà cửa, nhưng năm xây dựng lại không được tuổi của chủ nhà. vì thế phải mượn tuổi của 1 người khác để việc xây dựng nhà mới được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
  • Trong gia đình cần xây nhà, nhưng mà lại không có người đàn ông nên phải mượn tuổi của người khác.

Sau khi thỏa thuận mượn tuổi để xây nhà xong, thì người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay mặt gia đình thực hiện một số nghi thức động thổ. Cho đến khi xây dựng nhà mới được hoàn tất thì 2 bên sẽ thực hiện các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi.

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi mà gia chủ cần biết

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi mà gia chủ cần biết

Những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi làm nhà

Mục đích chính  của việc “Mượn tuổi làm nhà”  là để quá trình thi công, xây dựng nhà ở diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, gia đình chuyển đến nơi ở mới về sau cũng sẽ gặp được nhiều may mắn, thành công. Tuy nhiên, nếu như không tuân theo những thủ tục cần thiết khi mượn tuổi làm nhà thì rất có thể, trong quá trình làm nhà gặp những điều bất lợi

Các thủ tục “Mượn tuổi làm nhà”  phải trải qua các thủ tục sau đây:

-Thứ 1: Nên mượn tuổi của những người thân trong dòng tộc, tuy nhiên không nên mượn tuổi của những người đang phải chịu tang.

-Thứ 2: Sau khi hai bên đã đồng thuận, chủ nhà viết giấy bán đất mang tính chất tượng trưng cho người mượn tuổi để dâng lên thần linh.

-Thứ 3: Khi làm lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ làm việc thay thế chủ nhà, thay mặt chủ nhà làm lễ động thổ, khấm vái thần linh. Chú ý lúc này chủ nhà nên tránh mặt, đợi xong xuôi thì có thể quay lại bình thường.

-Thứ 4: Mỗi lần đổ mái, người được mượn tuổi  cũng phải làm lễ thay chủ nhà, làm lễ cúng gia tiên, thần linh .

-Thứ 5: Sau khi xây dựng làm nhà mới hoàn tất, gia chủ cần xem ngày nhập trạch và làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi.

Các bước chuẩn bị làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

*Chuẩn bị các vật dụng:

– Bát nhang, gạo ,nước,1 chiếc gương , chăn nệm, bếp lửa (đang cháy)

*Những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Sau khi chuẩn bị xong vật dụng cần thiết thì gia chủ bắt đầu tiến hành thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi:

-Bước 1:

  • Người vợ sẽ là người đầu tiên bước vào nhà, tay cầm theo gương soi vào trong nhà. Tiếp theo, gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên bước vào, các con sẽ đi cuối cùng, mang theo gạo, chăn nêm … vào trong nhà.
  • Đối với những gia đình không có đàn ông trong nhà thì người vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên vào trước, các con đi theo sau.

Bước 2: Chờ đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể mang những vật có giá trị cất vào tủ.

Bước 3: Chuyển nốt đồ đạc, vật dụng vào nhà mới. Khi sắp xếp tất cả gọn gàng, dọn dẹp sạch sẽ rồi mới bắt đầu làm lễ dâng hương.

Bước 4: Sửa sang lại các đồ đạc trong nhà.

*Lưu ý:

-Người tuổi Dần không nên phụ gia chủ dọn nhà, phụ nữ mang thai cũng nên tránh điều này.

–  Khi bắt đầu làm lễ cúng, người được mượn tuổi vẫn thay chủ nhà làm lễ dâng hương, khấn vái lên thần linh hoàn thành nhà mới. Sau đó, hai bên sẽ làm giấy mua bán tượng trưng dâng lên thần linh(chủ nhà mua lại nhà với giá cao hơn với lúc đầu).

– Khi xong xuôi thì từ nay về sau mọi thủ tục liên quan đến động thổ, cúng kiến sẽ không cần người được mượn tuổi nữa.

Trên đây là toàn bộ những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi xây nhà. Hy vọng gia chủ sẽ đọc thật kỹ và làm theo những bước được nêu trên đây để mang lại may mắn, thuận lợi cho gia đình mình.

goto top