Vị trí phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh

Thiết lập phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh, cách bày biện, trang trí và giữ gìn như thế nào như thế nào để dẫn đến phòng tắm nhiều hưng khí, sinh khí và tài khí.

Phòng tắm là một phần thiết yếu không thể thiếu của căn nhà.  Theo các nhà phong thủy thì phòng tắm thuộc hành Thuỷ, mà thủy là biểu tượng của tiền bạc. Bởi vậy, khí sẽ được dẫn đến phòng tắm nhiều, hưng là sinh khí hay là tà khí thì còn tùy thuộc phong thủy phòng tắm như thế nào qua cách bày biện, trang trí và giữ gìn như thế nào

Để cho phòng tắm là nơi phát sinh là sinh khí, tránh xuất phát ra tà khí thì phòng tắm phải sạch sẽ, thoáng và sáng sủa. Bạn có thể trang trí hoa hoặc trang trí tranh ảnh. Cửa phòng vệ sinh hoặc phòng tắm luôn được đóng kín, nắp bệ vệ sinh luôn phải đậy lại. Có 2 nguyên tắc cơ bản trong phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh mà bạn cần lưu ý đó là :

  • Một là: Nhà vệ sinh tuyệt đối không bao giờ đặt ở hai cung Tài Lộc và cung Tình Duyên, góc tức là góc Đông Nam và Tây Nam của căn nhà, vì đây là nơi nước thoát ra ngoài liên tục.
  • Hai là : Trong nhà, không được để bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi nước hay ống nước bị rỉ nước, nếu bị thì phải sửa chữa ngay, nếu không điều đấy dẫn đến gia chủ bị hao tổn hay thất thoát tiền bạc.

Ngoài 2 nguyên tắc trong phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh cơ bản trên, chúng ta cũng nên đề cập đến những vị trí của phòng tắm và nhà vệ sinh trong cách kiến trúc nhà hiện đại.

 

Vị trí phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh trong kiến trúc hiện đại

Vị trí phong thủy phòng tắm và nhà vệ sinh trong kiến trúc hiện đại

Những vị trí của phòng tắm và nhà vệ sinh trong cách kiến trúc nhà hiện đại.

Trường hợp 1 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) với cửa chính:

có nghĩa là khi vừa bước vào cửa thì bạn đã thấy phòng tắm hoặc nhà vệ sinh luôn.  Ở vị trí này thì sinh khí không thể luân chuyển khắp nhà được vì đã bị phòng tắm hay nhà vệ sinh cuốn hút .

Cách khắc phục : Cửa phòng tắm hay nhà vệ sinh luôn luôn đóng kín. Bạn có thể treo một cái chuông gió , hoặc  quả cầu thủy tinh giữa khõa cửa chính và cửa phòng tắm(hay nhà vệ sinh). Tốt nhất bạn nên dùng một tấm bình phong ngăn giữa cửa chính và cửa phòng tắm.

Trường hợp 2 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) đối diện với bếp:

Về mặt khoa học thì bếp và nhà vệ sinh gần nhau là điều mất vệ sinh. Về phong thủy phòng tắm, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, bếp thuộc hành Hỏa. Thuỷ và Hoả khắc nhau thì  cả 2 bên đều không tốt

Cách khắc phục : Gắn gương kín hết mặt ngoài của cửa phòng tắm hay nhà vệ sinh. Treo một qủa cầu thuỷ tinh nhỏ từ trên trần nhà và ngay chính giữa bếp.

Trường hợp 3 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) với phòng ngủ :

Trong phong thủy phòng tắm, nhà vệ sinh 2 phòng này đối diện nhau là điều không tốt. Hoặc  ở trong phòng ngủ phòng vệ sinh ngang hàng với giường cũng là một điều không tốt. Sinh khí dễ bị phòng vệ sinh cuốn hút đi, không luân chuyển và tác động vào trong phòng ngủ.

Cách khắc phục : Treo một quả cầu thuỷ tinh nhỏ ở khoảng giữa giường ngủ và cửa phòng tắm (nhà vệ sinh). Luôn luôn đóng kín phòng tắm (nhà vệ sinh) lại và gắn gương bên ngoài cửa.

Trường hợp 4 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) ở ngay trung tâm của căn nhà :

Trong khoa phong Thủy phòng ngủ và phong thủy phòng tắm thì đây là một điều tối kỵ. Ngay chính giữa nhà là Trung cung của Bát Quái . Nếu tà khí xuất phát từ Trung cung thì sẽ ảnh hưởng tất cả các cụng dẫn đến ảnh hưởng tất cả mọi người trong nhà. Trong khoa học Phong thủy mà chúng ta cần phải nhớ là :

Trung tâm căn nhà một phần quan trọng, nên phải giữ cho được ổn định, nơi đây thuộc hành Thổ, mà phòng tắm (nhà vệ sinh) thuộc Thuỷ, nếu đặt phòng tắm (nhà vệ sinh) ở đây thì nước chảy mãi, sẽ làm tài lộc ngày càng hao mòn.

Trung cung là một phần quan trọng , không phải là nơi đặt phòng tắm hay nhà vệ sinh

Trung cung là một phần quan trọng , không phải là nơi đặt phòng tắm hay nhà vệ sinh

Cách khắc phục : Nên gắn gương khắp các mặt tường bên ngoài cửa phòng để làm “biến mất” căn phòng ở giữa trung tâm căn nhà .

Trường hợp 5 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) nằm ở cuối hành lang

Nhiều căn nhà có cấu trúc đó là các phòng ngủ đối diện nhau, giữa là một hành lang, và cuối hành lang là phòng tắm (nhà vệ sinh).  Nếu cuối hành lang là phòng tắm hay là nhà vệ sinh, thì khí sẽ lao nhất nhanh tụ hết vào đây mà không vào các phòng ngủ hai bên, hoặc có vào mà ít.

Cách khắc phục : gắn gương bên ngoài cửa phòng tắm (nhà vệ sinh) và cửa này phải luôn luôn đóng kín. Treo một quả cầu thuỷ tinh nhỏ ngay hay 1 chiếc chuông gió giữa hành lang để làm chậm sự di chuyển của khí.

Trường hợp 6 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) quá nhỏ

Nếu phòng tắm hay nhà vệ sinh quá nhỏ sinh khí vào đây sẽ khó luân lưu khi bị tù hãm sinh khí sẽ trở thành tà khí.

Cách khắc phục : nên có cửa sổ để nhiều ánh sáng và thoáng. Sơn tường bằng những màu tươi sáng hoặc gắn gương chung quanh cho có cảm tưởng rộng hơn.Treo một chuông gió ở giữa từ trên trần, để tác động sinh khí nếu có thể.

Trường hợp 7 : Phòng tắm (nhà vệ sinh) nằm ở cung Tài Lộc hoặc cung Tình Duyên của căn nhà

Như chúng ta đã nói ở trên đây phạm là 1 trong 2 nguyên tắc cơ bản trong phong thủy phòng tắm 

Cách khắc phục : trong trường hợp này thì ta  nên trang trí cho phù hợp với ý nghĩa của cung mà nhà vệ sinh đang năm. Ví dụ nến đóng ở cung tài lộc thì để ảnh tượng trưng cho sự giàu có , hoặc là cắm hoa … và vẫn phải giữ gìn khu vệ sinh này sạch sẽ, sáng sủa.

Nội dung được chuyển Nhà trọn gói Hà Thành sưu tầm và biên soạn

goto top