Mâm cúng về nhà mới gồm những gì ?

Trong bài viết mâm cúng về nhà mới gồm những gì này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết và cụ thể hơn về mâm cúng về nhà mới cần chuẩn bị những gì, làm như thế nào.

Thầy cúng làm lễ nhập trạch về nhà mới

Thầy cúng làm lễ nhập trạch về nhà mới

Trong lễ nhập trạch về nhà mới có 3 công việc hết sức quan trọng mà gia chủ phải quan tâm đầu tiên, đó là sắm lễ cúng, thủ tục và văn khấn về nhà mới.Với mâm cúng về nhà mới thì đây được coi là món quà ra mắt của gia chủ đối với thần linh thổ địa và gia tiên. Do đó, cần phải cẩn thận, chuẩn bị kĩ càng xem mâm cúng về nhà mới gồm những gì để chuẩn bị trước, giúp mọi việc được hanh thông, từ đó cuộc sống trong nhà mới mới được thuận buồm xuôi gió, cả gia đình đều mạnh khoẻ, an lành…

Sắp mâm cúng về nhà mới

Tuỳ theo vùng miền khác nhau mà có sự chuẩn bị các món trong mâm cúng lễ nhập trạch khác nhau nhất định, tuy nhiên sự khác biệt không nhiều.
Theo nghi lễ  thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính đó là : mâm ngũ quả, rượu thịt và cuối cùng vàng mã.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì ?

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì ?

– Đối với phần mâm ngũ quả, đúng như tên gọi thì người ta sử dụng 5 loại quả, bày biện lên đĩa cúng thật là đẹp. Ví dụ: nải chuối, quả bưởi , xoài, đu đủ, mãng cầu, dưa hấu, dưa… Các loại trái được chọn lựa theo tùy vùng miền , nhưng mà phải chọn lựa theo tiêu chí đẹp, không bầm, dập, thối. Sau khi rửa sạch thì sắp xếp lên đĩa sao cho đẹp mắt.

– Hương hoa, Nhang đèn, trầu cau là những món lễ vật không thể thiếu trong bất cứ lễ cúng nào, và lễ cúng nhập trạch về nhà mới cũng không ngoại lệ. Mâm cúng về nhà mới ở phần hương hoa này bao gồm: hoa tươi theo mùa ( hoa cúc, hoa sen, hoa ly ….) cắm lọ cần chọn số bông lẻ, nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ ( hoặc 2 cây nến), 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã ( tiền vàng, đồng tiền xanh, đồng tiền vàng), 1 đĩa gồm 1 nửa gạo và 1 nửa muối. và 3 gạo. …

– Tùy vào gia đình ăn chay hay không mà chúng ta có thể chọn lựa cúng mâm cúng về nhà mới bằng cỗ chay hoặc cỗ mặn.

  • Với mâm cúng về nhà mới bằng cỗ mặn : 1 bộ tam sinh (1 trứng luộc, 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc), xôi, 1 con gà luộc nguyên con, 3 điếu thuốc, 3 chén trà, 3 chén rượu , các món ăn mặn khác như món xào, món canh …
  • Với mâm cúng về nhà mới bằng cỗ chay :  Tùy vào mỗi gia đình và bạn có thể chọn 4 đến 5 món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Và điều quan trọng nhất đó là thành tâm khấn vái, chính vì thế chỉ cần mâm cúng về nhà mới của bạn bày biện gọn gàng, sạch sẽ, tùy vào khả năng của mỗi gia đình  là có thể làm lễ cúng được chứ không nhất thiết phải giống như trên.

– Sắp lễ vật lên mâm cúng, đặt theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp nén nhang, cắm vào 3 bát hương để xin nhập trạch và xin phép thần linh thổ địa … rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng. Sau khi thắp hương khấn thần linh xong thì gia chủ làm lễ khấn báo cáo gia tiên mời gia tiên về nhà mới.

Chú ý : khi làm lễ khai trương văn phòng, cửa hàng,  … chúng ta cũng làm tương tự. Nếu có điều kiện thì có thể thay thế 1 con gà bằng 1 con lợn quay nguyên con, hoặc đầu lợn.

Tham khảo thêm về mâm cúng về nhà mới

Để tránh đỡ tốn kém về thời gian và chi phí nên trên đây chúng tôi liệt kê là mâm cỗ đã được rút gọn. Thực chất, theo nghi lễ xưa chuẩn thì mâm cúng trong lễ nhập trạch bao gồm 3 mâm cúng đó là mâm cỗ cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

  • Mâm cúng giữa nhà bao gồm : 1 mâm ngũ quả, hoa tươi , nhang, đèn cầy hoặc nến, muối gạo, trà rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng, đồng tiền xanh, đồng tiền vàng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo các loại , và 1 con gà luộc.
  • Mâm cúng thần tài bao gồm: 1 mâm ngũ quả, hoa cúc, nhang , cặp đèn hoặc cặp nến, tiền vàng các loại , rượu, thịt heo quay và bánh bao.
  • Mâm cúng táo quân gồm: 1 mâm ngũ quả, hoa cúc, nhang, cặp đèn hoặc cặp nến , gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, tiền vàng các loại, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Một vài điều cần lưu ý khi dọn về nhà mới

Để tránh gia đình gặp những điều không may mắn khi dọn về nhà mới, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

– Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà gia đình chưa có nhu cầu chuyển đến mới ngay thì sau khi cúng thì gia chủ cần phải ngủ lại 1 đêm để thần linh ghi nhận nơi này đã có người ở chứ không phải nhà hoang.

– Sau lễ cúng nhập trạch nhà mới, các thành viên trong nhà từ lớn tới bé cần phải làm lễ bái cáo yết cúng gia tiên rồi mới được thụ lộc đã cúng, khấn bái tạ ơn để cầu bình an trong gia đình.

– Kiêng không cho người đang mang thai hoặc người tuổi Dần phụ giúp dọn dẹp nhà mới.

– Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên làm vào buổi sáng và trưa, không nên chuyển chuyển đến nhà mới vào buổi tối vì dễ khiến vong lang thang bên ngoài đi theo về nhà mới.

Dịch vụ chuyển nhà Hà Thành hy vọng bài viết mâm cúng về nhà mới gồm những gì này mang lại những thông tin giúp ích cho Quý khách hàng yên tâm trong việc chuyển nhà.

goto top