Cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư thế nào đúng lễ nghi, phong tục? Đây là 1 vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi số người dân ở các thành phố lớn ngày càng nhiều. Nếu các bạn cũng đang thắc mắc về cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch thì hãy theo dõi ở bài viết dưới đây

Cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

1. Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư có 3 việc phải làm mà các gia đình không được phép bỏ qua đó là: Sắm lễ, làm thủ tục, và chuẩn bị văn khấn

Mâm cúng cho lễ nhập trạch nhà chung cư gồm có: mâm ngũ quả (gồm năm loại trái cây khác nhau), rượu thịt và hương hoa.

Chuẩn bị mâm ngũ quả: có thể tùy vào điều kiện gia đình, nơi bạn sinh sống và theo mùa mà bạn có thể lựa chọn những quả như: dưa hấu, táo, mãng cầu, cam, …   (lựa chọn quả to, tươi, và có lá, không chọn những quả đã bị bầm dập hay thối)

Chuẩn bị mâm hương cần có: hoa, hương, 1 cặp nến (bạn có thể thay thế bằng đèn điện hay đèn dầu miễn là nó phải có màu đỏ), vàng mã, 3 miếng trầu têm cách phượng, 3 hũ đường, muối, gạo trộn lẫn với nhau và 1 đĩa muối gạo. Hoa tươi bạn có thể chọn những loại hoa phù hợp như: cúc, hoa hồng, ly… .

Xem thêm : Ngày nhập trạch mà trời mưa là điềm lành hay dữ?

Chuẩn bị mâm rượu thịt cho lễ nhập trạch nhà chung cư bao gồm : một bộ tam sanh (bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc, một quả trứng vịt luộc bóc vỏ), xôi (có thể là xôi trắng, nếu có xôi gấc là tốt nhất), một con gà luộc nguyên con, ba chai rượu, ba ấm trà, và ba điếu thuốc.

Trên đây là cách chuẩn bị mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư đơn giản. Mâm cúng lễ nhập trạch cần chuẩn bị gồm có ba mâm bao gồm: mâm cúng giữa nhà, mâm cúng cấc vị thần tài và mâm cúng các vị táo quân, nên sẽ rất cầu kỳ tốn cần gia chủ dành nhiều thời gian để chuẩn bị.

2. Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư

Đầu tiên bạn hãy mang theo chiếu đang sử dụng ở nhà cũ, bếp lửa (không được sử dụng bếp điện), một cái chổi quét nhà mua mới và mang theo lễ vật, mâm cúng… đi vào trong nhà, những thành viên khác đi sau tay phải cầm một vật tượng trưng cho may mắn và tài lộc.

Sau khi dọn dẹp xong thì sắp đồ lễ, mâm cúng theo hướng tốt cho người chủ của căn nhà chung cư. Đích thân người chủ nhà thắp hương khấn bái thần linh xin phép nhập trạch vào nhà mới và đón vong linh tổ tiên về nơi thờ phục trong nhà mới.

Xem thêm : Bài cúng về nhà mới trong lễ nhập trạch

Sau khi khấn bái thần linh, gia chủ khai bếp và đun nước pha trà dâng lên các vị thần linh và tổ tiên.

Sau khi đã khấn bái các vị thần linh xong, gia chủ phải làm lễ cáo yết gia tiên sau đó mới được phép sắp xếp và thu dọn đồ dùng vào trong nhà mới. Sau khi đã dọn dẹp mọi thứ xong xuôi, gia đình tiếp túc khấn bái, cảm ơn các vị thần linh và tổ tiên để cầu bình an và may mắn cho các thành viên trong gia đình.
Khi đã ngừng dọn đồ đạc, để gia trang được an toàn, Bạn nên tổ chức lễ bái tạ thần Phật, những vị thánh thần cũng như tổ tiên…

3. Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: văn khấn cáo yết gia tiên và văn khấn thần linh
Phần 1: Văn khấn thần linh
Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….
Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:
Các vị Thần linh,
Thông minh chính trực
Giữ ngôi tam thai
Nắm quyền tạo hoá
Thể đức hiếu sinh
Phù hộ dân lành
Bảo vệ sinh linh
Nêu cao chính đạo.
Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.
Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Phần 2: Văn khấn các yết gia tiên
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)
Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………
Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….
Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..
Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.
Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

 

goto top