Kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch ?

Tháng cô hồn nên người ta kiêng đủ thứ và việc kiêng chuyển nhà vào thời gian này cũng không phải ngoại lệ. Mọi hoạt động kinh doanhmua sắm đều không dám làm táo bạo. Mọi ngành mọi giới đều “kiêng” cho nên bước và tháng 7 mọi hoạt động của cộng đồng có dấu hiệu trùng xuống & có lẽ chỉ ngành kinh doanh vàng mã là phát tài.

Có thể bạn quan tâm :

Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay không?

Có nên chuyển nhà vào ngày rằm hay không?

Chuyển nhà vào ngày mùng 1 có tốt hay không?

Kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và 7 âm lịch

Kiêng chuyển nhà vào tháng 3 và 7 âm lịch

Có câu “Đi thưa, về trình”. Nhà thì có chủ, mà đất thì sẽ có Thổ công, sông  Hà bá, bếp núc thì có Táo quân. Người Việt xưa nay coi trọng lễ nghĩa, đi đâu, thao tác làm việc gì cũng đều chào hỏi lễ phép.

Lúc chuyển nhà, người sở hữu gia đình hay người đại diện thay mặt cũng đều phải thưa hỏi thần linh, thổ địa của nơi ở mới. mặc dù thế, việc chào hỏi lại rất cần được đúng người, đúng lúc, và đúng chỗ. Bởi thế khi dọn về nhà mới gia chủ phải theo đúng những phong tục cổ truyền như:

  • Xem ngày lành, tháng tốt, giờ đẹp để chuyển nhà (~ đúng lúc)
  • Thắp hương, khấn bái thần linh, Thổ công (~ đúng người)
  • Thực hiện những thủ tục về nhà mới (~ đúng chỗ)

Trong những số đó, xem ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là sự trước nhất. Mặc dù thế, có quan điểm cho là kiêng chuyển nhà vào thời điểm tháng 3 âm lịch  tháng 7, điều đó có đúng không ?

Khởi đầu từ quan điểm cho là tháng 3 có tiết Thanh Minh gắn kèm với lễ tảo mộ còn tháng 7 có tiết Vu Lan gắn kèm với lễ Vu Lan báo hiếu. Trong 24 tiết khí của một năm thì 2 tiết nói bên trên được xem là khoảng thời gian mối tương tác giữa con người với những anh linh tổ tiên, người trong nhà bộc lộ rõ nhất.

Người Việt cũng quan niệm rằng ‘trần sao âm vậy’ & người thân thích sau khi qua đời thì vong linh của bọn họ vẫn còn tồn tại theo sát người thân ở trên trần thế. Vì thế cho nên phải kiêng chuyển nhàviệc dịch rời nhà cửa cũng có tác động tới ‘vong linh’ người đã khuất.

Quan niệm cổ cho rằng nên kiêng chuyển nhà vào tháng 3  tháng 7 âm vì đây là đại kỵ.

Sách tử vi phong thủy cho người mua nhà của Nxb Thanh Hóa nói rằng: “Tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có tiết Vu Lan là hai tiết có liên quan đến người chết. Ngày Chuyển nhà tháng 3, tháng 7 âm lịch dễ kinh động đến người chết”.

Mặc dù, tài liệu trên cũng nói rằng ngày nàynhiều người bị buộc phải chuyển nhà như bị giải tỏa, vỡ nợ, thiên tai sạt lở thì cũng chớ nên quá cầu toàn chấp nhặt tục cổ. Còn mặt khác một số chủ ý cũng cho là trước tiết Thanh minh từ 3 đến 7 ngày chuyển nhà cũng không sao.

Riêng tháng 7, ngày nay quan niệm người Việt cho đấy là tháng cô hồn nên người ta kiêng chuyển nhà và kiêng đủ thứ.

Mọi vận động buôn bánbuôn bán đều không dám làm táo bạo. Mọi ngành mọi giới đều “kiêng chuyển nhà, chuyển văn phòng” cho nên bước hồi tháng 7 Trong khi mọi hoạt động và sinh hoạt của cộng đồng có dấu hiệu trùng xuống  chắc hẳn rằng chỉ ngành kinh doanh vàng mã là phát tài.
Thiết nghĩ việc thực hành theo phong tục cũng nên có sự linh hoạt tùy thời & đừng nên quá câu nệ kiêng chuyển nhà để hạn chế ảnh hưởng đến quá trình cũng như đánh mất những cơ hội trong buôn bánmua sắm của chính mình.

goto top