Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy

Tùy theo mỗi gia đình ở những vùng miền khác nhau mà có cách đặt bàn thờ gia tiên khác nhau. Nhưng đặt bàn thờ gia tiên như thế nào cho hợp phong thủy mà vẫn thể hiện được sự thành kính với tổ tiên?

Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy

Không đặt bàn thờ gia tiên thẳng hướng cửa ra vào

Theo phong thủy, cửa ra vào là nơi giao lưu giữa các luồng khí bên ngoài nhà, và ở trong nhà. Nếu đặt bàn thờ gia tiên thẳng hướng cửa ra  sẽ khiến vượng khí ở trong nhà bay hết ra ngoài. Điều đó khiến cho gia chủ gặp nhiều điều không may mắn.

Nếu diện tích nhà của bạn hẹp quá, không thể di chuyển bàn thờ ra chỗ khác được, thì gia đình bạn nên treo rèm cửa ở bên ngoài bàn thờ gia tiên để tránh bên ngoài nhòm ngó đến.

Không đặt bàn thờ gia tiên ở nơi qua lại nhiều

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên cần yên tĩnh cho nên không được đặt bàn thờ gia tiên ở chỗ đi qua đi lại quá nhiều. Theo phong thủy thì điều này sẽ khiến cho gia đình bạn tiền tài hao hụt, gia đình gặp nhiều phiền toái.

1 điều cần lưu ý nữa đó là cũng không nên đặt bàn thờ gia tiên gần sân chơi hoặc phòng trẻ em vì những nơi này cũng rất ồn ào.

Kê bàn thờ gia tiên tránh nhà vệ sinh, nhà tắm

Chỗ đặt bàn thờ là nơi rất linh thiêng vì thế không nên đặt bàn thờ gia tiên gần những nơi có khí xấu, ô uế như nhà vệ sinh, nhà tắm.

Không đặt bàn thờ gia tiên ở nơi lộ liễu

Khu vực thờ, chỗ đặt bàn thờ gia tiên rất tôn nghiệm. Rất không tốt khi người ngoài vừa vào nhà đã nhìn thấy bàn thờ, di ảnh của tổ tiên mình. Tốt nhất nên đặt bàn thờ ở tầng trên cùng, tránh các phòng đè lên bàn thờ, và bị người ngoài soi mói.

Giữ sạch sẽ cho bàn thờ gia tiên

Khu vực thờ cúng, trên bàn thờ gia tiên luôn phải giữ sạch sẽ, lau chùi bàn thờ thường xuyên. Kê bàn thờ đặt vừa tầm, không nên đặt quá cao hoặc quá thấp. Nếu đặt bàn thờ cao quá thì rất khó khăn trong việc thờ cúng, còn thấp quá thì giống như ta không tôn trọng tổ tiên.

Nên đặt cây xanh ở khu vực thờ cúng

Chọn những loại cây dễ sống, và mang những ý nghĩa về phong thủy giúp tụ khí ở phòng thờ nhiều hơn, tăng nhiều năng lượng cho ngôi nhà. Điều này giúp cho gia chủ được nhiều phước lành, nhiều tài lộc hơn.

Bố trí ánh sáng ở phòng thờ

Bước vào phòng thờ phải có cảm giác thoải mái và ấm ap. Nếu bạn bước vào phòng thờ mà thấy lạnh lẽo thì có 2 lý do . 1 là do thiếu ánh sáng, bạn nên treo những chiếc đèn nhỏ ở quanh phòng. Lý do thứ 2 là do phòng có quá nhiều âm khí do gia đình không thường xuyên thắp nhang, lau dọn bàn thờ

Cách bày đồ trên bàn thờ gia tiên

Tùy vào mỗi gia đình sẽ bày trí khác nhau, tuy nhiên bình thường 1 bàn thờ sẽ gồm có 3 bát hương. (thần linh, gia tiên, bà cô, ông mãnh …) đằng trước bát hương đặt 3 chén nước, bên cạnh đó là đĩa hoa quả, vàng mã, trầu cau. Bên cạnh bát hương là bình hoa, hương nến.

Treo câu đối trong phòng thờ

Những bức hoàng phi thường ghi lại những lời răn dạy con cháu, những mong ước được sung túc an lành. Treo 2 câu đối bên ngoài ngoài dùng để trang trí ra thì nó còn ý nghĩa mang những giá trị đạo đức .

Đặt bàn thờ gia tiên theo hướng phong thủy

Chọn hướng đặt bàn thờ rất quan trọng, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của cả gia đình. Kiểm tra mệnh của gia chủ Xác Định Đông Tứ Mệnh và Tây Tứ Mệnh từ đó bạn có thể chọn được hướng đặt bát hương phù hợp.

goto top