Cách xác định tâm nhà để đo hướng nhà

Theo phong thủy khai vận, có rất nhiều cách xác định tâm nhà và Hướng nhà. Tuy nhiên, vẫn có những quy tắc chuẩn mực làm thước đo mà tất cả các nhà phong thủy gia đều phải áp dụng.


Việc xác định Tâm nhà  đúng là việc vô cùng quan trọng. Nó có tác dụng trong việc lập cực và phân chia cửu cung khí trường trong phong thủy, cách xác định tâm nhà chuẩn xác thì việc tính toán lập cực và phân chia cửu cung mới chính xác.

Cách xác định tâm nhà và Hướng nhà hiện nay có nhiều sách Phong thủy được cung cấp từ nhiều nguồn khác nhau, hướng dẫn cách tìm tâm nhà và hướng nhà, nhưng với những người mới tìm hiểu về bộ môn phong thủy do chưa có kinh nghiệm, rất dễ bị sai lầm khi muốn xác định Tâm nhà. Nhân đây, chuyển nhà Hà Thành sẽ đưa ra 1 số bước đơn giản để các bạn có thể xác định Tâm nhà và Hướng nhà một cách rõ ràng nhất .

1. Tìm Tâm nhà:

Có rất nhiều cách xác định tâm nhà tuy nhiên các phương pháp xác định tâm nhà đưa ra còn nhiều mâu thuẫn, nhất là đối với những ngôi nhà không vuông vức, có khuyết góc hay nhà hình chữ L, vì hiện nay trong quá trình đô thị hóa, đa phần cấu trúc, hình dạng, bố cục nhà, căn hộ phức tạp và đa dạng hơn thời xưa khá là  nhiều, khiến việc tìm tâm nhà càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Xác định tâm nhà với những ngôi nhà hình vuông hay hình chữ nhật

Đối với những ngôi nhà được xây theo hình vuông vắn hay hình chữ nhật thì cách tính tâm nhà rất đơn giản, đó là giao điểm của 2 đường chéo.

Tâm nhà hình vuông và hình chữ nhật

Tâm nhà hình vuông và hình chữ nhật

Xác định tâm nhà với những ngôi nhà tam giác, lục giác, hình thang

Đối với những nhà có hình thang, hình tam giác, lục giác… thì cách tính tâm nhà cũng là cách tính tâm những hình này trong các lớp toán tiểu học.

Tâm nhà hình đa giác

Tâm nhà hình đa giác

Xác định tâm nhà với những ngôi nhà có nhiều góc cạnh không đồng đều

Đối với những nhà có nhiều góc canh, và không đồng đều về diện tích thì việc xác định tâm nhà khá khó khăn. Thông thường cách đơn giản nhất đó là vẽ lại sơ đồ nhà lên giấy cứng, sau đó cắt hết phần thừa của bìa cứng chỉ để lại phần sơ đồ căn nhà mà thôi. Tiếp sau đó sử dụng 1 vận nhọn đặt ở điểm bất kì trên tấm bìa cứng đó, đặt ở vị trí nào tấm bìa này thăng bằng thì đó chính là tâm nhà.

Đánh dấu lại điểm vừa tìm được, bạn vẽ 2 đường thẳng cắt qua điểm đó: 1 đường thẳng góc với 2 bên hông nhà; 1 đường thẳng góc với 2 mặt trước, sau của căn nhà. Đường thẳng thứ 2 này sẽ là tọa và hướng của căn nhà. Từ những đường thẳng bạn vừa kẻ này chúng ta có thể phân ra “8 hướng và 24 sơn” xung quanh nhà để xác định chính xác vị trí của mọi vị trí trong nhà trước khi luận đoán cát, hung.

Nguyên tắc chung cho các ngôi có nhiều góc cạnh không đồng đều để xác định tâm nhà  là đưa hình dạng ngôi nhà trở về thành hình vuông hay hình chữ nhật rồi từ đó lấy 2 đường chéo cắt nhau được điểm nào thì đó là tâm nhà.

Chúng ta sẽ có 2 trường hợp:

  • Khuyết góc hoặc lồi ra nhỏ hơn 1/3  cạnh mà chúng ta đang xem xét;
  • Khuyết góc hoặc lồi ra lớn hơn 1/3 cạnh mà chúng ta đang xem xét.

Thì chúng ta xác định như sau :

  • Trường hợp ngôi nhà bị khuyết góc, mà góc bị khuyết nhỏ hơn 1/3 phần mà chúng ta đang xem xét thì ta sẽ bù luôn phần khuyết đó, để nhà thành hình vuông để xác định tâm nhà.
  • Trường hợp nhà lồi 1 góc, mà góc đó nhỏ hơn 1/3 vùng so sánh thì ta bỏ góc lồi đó để xác định tâm nhà.
lồi nhỏ thì ta không tính vào, còn khuyết nhỏ thì ta bù vào cho đủ.

Lồi nhỏ thì ta không tính vào, còn khuyết nhỏ thì ta bù vào cho đủ.

Chú ý: nguyên tắc chung là lồi nhỏ thì ta không tính vào, còn khuyết nhỏ thì ta bù vào cho đủ.

2. Thể hiện sơ đồ nhà (họa đồ – mặt bằng căn nhà):

Trước khi thể hiện sơ đồ nhà thì các bạn cần phải đo chính xác chiều dài, chiều rộng của căn nhà và thể hiện chúng lên giấy trắng theo 1 tỉ lệ chính xác.

Các bạn nên vẽ  khung của ngôi nhà ( chiều rông và chiều dài của căn nhà) lên giấy trước. Kế đến, ta vẽ lần lượt cách bố trí của căn nhà, như cửa chính, cửa sau, cửa sổ, phòng khách, phòng ăn, …., theo từng khu vực trong khung của ngôi nhà

Chú ý: bạn nên đo kích thước và tính tỷ lệ để vẽ thể hiện sơ đồ nhà 1 cách chính xác, ví dụ nếu ta muốn vẽ vị trí phòng ngủ thì ta nên tính xem nó cách bức tường phía sau hay phía trước, cách bức tường bên trái hoặc bên phải khoảng bao nhiêu ……Sau đó, sử dụng cách xác định tâm nhà như cách nói ở trên

goto top