Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Bài trí bàn thờ gia tiên luôn tuân theo nguyên tắc riêng chứ không được tùy tiện. Dưới đây là cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, đặc biệt khi gia đình vừa mới chuyển nhà hoặc chuyển bàn thờ tới vị trí mới.

Bài trí bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên

Khi làm thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới, bạn cần chú ý đến rất nhiều vấn đề để tránh làm mạo phạm người đã khuất và tiếp tục được đấng bề trên phù hộ. Trong đó có 2 vấn đề quan trọng nhất mà bạn cần xem xét là : vị trí đặt bàn thờ và cách bài trí bàn thờ gia tiên tại ngôi nhà mới.

Từ bao đời nay, ông bà ta đã xây dựng nên truyền thống thờ cúng tổ tiên. Đó là một phong tục đẹp thế hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với bậc ông cha đi trước.

Theo đó bàn thờ gia tiên được xem như nơi chủ nhà, trao gửi những tâm niệm, những mong ước đối với người đã khuất. Thông thường, bàn thờ là nơi bày biện hương khỏi, trái cây thơm ngon để tổ tiên về hưởng lộc. Trong các dịp giỗ, lễ tết con cháu thường bày mâm cỗ cúng trực tiếp lên bàn thờ để cầu khấn tổ tiên cùng tham dự, đón nhận tấm lòng thành.

Chính vì những ý nghĩa đó mà việc bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy, việc bày biễn lễ vật và thực hiện các nghi lễ cần phải được chú trọng và tiến hành cẩn thận.

Xem thêm : Cách đặt bàn thờ gia tiên đúng cách hợp phong thủy

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở đâu?

Theo truyền thống thì bàn thờ gia tiên luôn đặt ở trung tâm căn nhà. Cách bài trí quen thuộc từ xưa đến nay đó là khi bước vào nhà thì sẽ gặp ngay bàn thờ gian tiên cùng bộ bàn ghế tiếp kháchgia đình truyền thống thì bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trung tâm căn nhà.

Tuy nhiên hiện nay, 1 phần về diện tích, cấu trúc không được rộng rãi như trước nên gia chủ thông thường sẽ bố trí 1 phòng riêng để thể hiện sự yên tĩnh và trang nghiêm. Cũng chính vì thế phát sinh 1 số vấn đề vướng mắc.

Những gia đình ở thành phố, khi ở nhà đất thì sẽ đặt bàn thờ gia tiên ở tầng tum. Tuy nhiên việc đặt phòng thờ ở tầng cao nhất khiến cho người có tuổi đi lại rất bất tiện. Khi ở nhà chung cư thì đặt bàn thờ ở phòng khách, điều bất tiện đó chính là những vết ố từ nhang khói sẽ làm ố tường, mất thẩm mỹ của cả không gian

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi

Bàn thờ vốn mang thuộc tính âm nên cần đặt hướng bàn thờ ở hướng dương thịnh, tạo nên âm dương hài hòa. Đặt bàn thờ theo phong thủy sẽ mang lại những lợi ích không ngờ như :Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị (tức là tạo đường thuận lợi về công danh hoặc là sức khỏe, hoặc theo quan hệ hòa hảo, hay là thành công).

 • Hướng Sinh khí: Thuận lợi đường công danh phát triển.
 • Hướng Thiên Y: Thuận lợi cho sức khỏe
 • Hướng Diên Niên: Thuận lợi về đường tình cảm giữa những người thân trong gia đình.
 • Hướng Phục Vị: Thuận lợi trong cuộc sống, thành công trong học vấn, thi cử.

Tuổi Tý: Nếu gia chủ muốn tốt về mặt sinh khí thì đặt bàn thờ Hướng Bắc, Thiên Y thì là về hướng Nam, Diên Niên thì đặt hướng Đông, và cuối cùng phục vị thì hướng Đông Nam.

Tuổi Sửu: Nếu chọn sinh khí thì đặt bàn thờ Hướng Tây, Diện niên thì hướng Tây Bắc, hướng Tây tốt về Thiên Y và Phục vị thì hướng Tây Nam.

Tuổi Dần: Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, Tây Bắc hướng về Diên Niên, hướng Tây tốt về Thiên Y và hướng Tây Nam tốt về Phục Vị.

Tuổi Mão: Chọn tốt về sinh khí thường đặt bàn thờ Hướng Đông Nam, Diện niên thì hướng Nam, Hướng Đông tốt về Thiên Y và chọn tốt về Phục vị thì đặt bàn thờ hướng Bắc.

Tuổi Thìn: Hướng Nam tốt về Sinh Khí, hướng Đông Nam tốt về Diên Niên, hướng Bắc tốt cho Thiên Y và hướng Đông tốt cho Phục Vị.

Tuổi Tỵ: Về Sinh Khí nên chọn hướng Đông Bắc, tốt về Diên Niên nên chọn hướng Tây Bắc, tốt về Thiên Y nên chọn hướng Tây Nam.

Tuổi Ngọ: Hướng Đông Nam tốt cho Sinh Khí, hướng Nam tốt về Diên Niên, hướng Đông về Thiên Y và Phục vị là hướng Bắc.

Tuổi Mùi: Tốt về Sinh Khí thì nên đặt hướng Đông, Diên Niên nên chọn hướng Bắc, Thiên Y nên chọn Đông Nam và hướng Nam tốt cho Phục Vị.

Tuổi thân: Hướng Tây Nam tốt cho Sinh Khí, Hướng Tây Bắc sẽ tốt cho Thiên Y,  Hướng Tây tốt cho Diên Niên và cuối cùng hướng Đông Bắc tốt cho Phục Vị.

Tuổi Dậu: Hướng Đông Bắc tốt về Diên Niên, Hướng Tây Bắc tốt về Sinh Khí, Hướng Tây Nam tốt về Thiên Y và cuối cùng hướng Tây cho Phục Vị.

Tuổi Tuất: Hướng Tây Nam tốt cho Diên Niên, Hướng Tây tốt Sinh Khí, hướng Tây tốt cho phục vị, Hướng Tây Nam tốt về Thiên Y

Tuổi Hợi: Hướng Đông Bắc tốt về Sinh Khí, hướng Tây Nam tốt về Phục vị, Tây Bắc cho Diên Niên, Hướng Tây tốt về Thiên Y

Thứ tự và bài trí bàn thờ gia tiên

Trong những trường hợp bạn chuyển ban thờ đến vị trí khác, bao gồm cả chuyển trong một ngôi nhà, hay chuyển sang căn nhà mới. Hoặc khi bạn lập ban thờ mới cho ngôi nhà của mình thì bạn vẫn cần tuân theo thứ tự và bài trí bàn thờ gia tiên như sau:

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

 1. Khám thờ

Khám thờ thường được làm bằng gỗ, trang trí hoa văn cầu kỳ. Thường thì khám thờ sẽ được đặt trong cùng, sát tường. Khám thờ sẽ có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Đối với những gia đình có truyền thông gia phả lâu đời thì khám thờ là một phần đặc biệt quan trọng.

 1. Ngai thờ

Là một phần thay thế cho khám thờ. Bởi như đã nói khám thờ khá cầu kỳ và chỉ thường có trong những gia đình có gia phả lớn. Vì thế hiện nay người ta thường thay thế bằng ngai thờ nhỏ gọn, bên trong chỉ cần đặt bà

Ngai thời và Khám thờ

Ngai thời và Khám thờ

 1. Ảnh thờ

Theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu, vì thế ảnh người đàn ông sẽ được đặt bên trái còn ảnh người phụ nữ sẽ được đặt bên phải. Tuy nhiên đó là xét theo hướng chủ tọa của ban thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

 1. Đèn thái cực

Thường được đặt ở giữa bàn thờ. Theo quan niệm thì đèn nay phải luôn cháy sáng, vì thế hiện nay người ta chuộng dùng đèn điện thay vì đèn dầu như ngày xưa để đảm bảo an toàn. Lưu ý nên dùng ngọn đèn đỏ hoặc đèn vàng yếu không nên dùng đèn chói.

 1. Bộ đinh hương

Thường sẽ có 3 phần lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên hoặc thay bằng hai con hạc. Bộ phận này dùng để đốt trầm trong các dịp lễ, giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, thẩm mỹ. Tuy nhiên nếu cảm thấy không cần thiết thì không có cũng không sao.

 1. Bình hoa và mâm quả

Nhìn từ ngoài vào thì bình hoa tươi sẽ đặt bên phải còn mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái của ban thờ.

 1. Cặp chân nến

Cần có hai chân nến đặt 2 bện theo quan niệm Thái cực sinh Lưỡng nghi, bên trái tượng trưng cho mặt trời còn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

 1. Bát hương

Một bộ phận quan trọng khi di chuyển ban thờ gia tiên đó chính là bát hương vì đó là nơi chủ nhà thắp nhang tưởng nhớ người đã khuất. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ, phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên ngày nay nhiều gia đình tối giản chỉ còn 1 bát hương đặt chính giữa ban thờ.

 1. Ba chén nước

Thường đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của ban thờ và trước bát hương.

Những lưu ý khi đặt đặt ban thờ gia tiên

 • Bạn không nên kê ban thờ gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nhưng nơi bẩn. Đồng thời cũng kiêng bàn thờ đặt phía dưới nhà vệ sinh.
 • Ban thơ gia tiên nên đặt ở nên yên tĩnh, tránh những nơi ồn ào. Có thể xây hẳn phòng thờ riêng hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà.
 • Tránh ban thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ, vì theo quan niệm sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của gia chủ. Nếu nhà quá nhỏ và ban thờ đã hướng trực tiếp ra lối đi, thì nên che rèm hoặc bình phong để tách biệt không gian thờ cúng.
 • Không bố trí ban thờ ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ, vì như vậy mang ý nghĩa bất kính với tổ tiên.
 • Không để gương phản chiếu ở trước ban thờ

Hy vọng với những cách bài trí bàn thờ gia tiên trên đây có thể giúp bạn hiểu rõ về cách bài trí ban thờ giúp cho mọi việc của bạn suôn sẻ và thuận lợi.

goto top