Bài cúng về nhà mới trong lễ nhập trạch

Trước khi đến ở nhà mới chủ nhà phải sử dụng bài cúng về nhà mới để cúng bái thần linh vào thông báo với tổ tiên về chỗ ở mới. Dưới đây Hà Thành xin phép được giới thiệu đến quý vị tham khảo bài cúng về nhà mới trong lễ nhập trạch.


Theo quan niệm từ ngàn xưa thì việc chuyển nhà hay xây nhà là những việc vô cùng quan trọng. Chính vì thế, lễ nhập trạch vào nhà mới cần chuẩn bị thủ tục vào nhà mới là điều vô cùng quan trọng.

Ý nghĩ quan trọng của bài cúng về nhà mới là gì?

Nghi lễ nhập trạch là 1 trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa tâm linh của người á đông. Lễ cúng nhập trạch hay còn gọi là lễ dọn vè nhà mới. Theo quan niệm từ ngàn xưa thì đây là lễ nghi tương đương như đăng ký hộ khẩu với các vị thần linh, thổ địa.

Chính vì  vậy dù là bạn chuyển đến nơi ở tự xây, hay bạn đến nơi thuê thì thực hiện lễ nhập trạch cũng là điều rất quan trọng. Chúng tôi xin chia sẻ bài cúng về nhà mới để bạn có thể làm đúng mọi nghi lễ cũng như thủ tục tâm linh để cho gia đình có thể vững tin, toàn tâm toàn ý ở nơi ở mới.

Ý nghĩ quan trọng của bài cúng về nhà mới là gì?

Ý nghĩ quan trọng của bài cúng về nhà mới là gì?

Lễ vật chuẩn bị cho bài cúng về nhà mới

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những gì

Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những gì

Để làm lễ cúng nhập trạch, gia đình cần chuẩn bị các lễ vật sau đây:

 • Hoa tươi (hoa cúc vàng,hoa ly…).
 • Cút rượu .
 • Hương nhang thắp.
 • Cặp nến (hoặc đôi đèn dầu).
 • Trầu cau
 • Đĩa Xôi.
 • 1 bát cháo trắng hoặc cơm trắng, 1 số nơi thì dùng chè
 • Bánh kẹo .
 • 1 miếng thịt heo quay .
 • Gạo sống.
 • 1 đĩa Muối hạt.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc)
 • 1 con gà trống luộc.
 • Tiền đồng xanh, tiền đồng vàng, tiền vàng.

Sau khi cúng xong, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy nhập trạch.

Bài cúng về nhà mới trong lễ nhập trạch

Kính Lạy:

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngày Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản Trong Khu Vực Này.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại……..Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật các thứ cúng dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình: Nay gia đình chúng con chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Bài Văn Khấn Cúng Gia Tiên Khi Vào Nhà Mới

Liệt Tổ Liệt Tông… (ghi họ tộc chỗ này) Gia Tại Thượng

Cửu Huyền Thất Tổ Nội Ngoại …… Gia Tiên Linh

Hôm nay là ngày…… tháng…… năm……

Gia đình chúng con dọn đến đây là…………………….. (ghi địa chỉ)

Hôm nay chúng con thiết lập hương án, sắm sanh phẩm vật, trước linh vị kính trình các Cụ tổ Tiên nội ngoại 2 bên: nhờ hồng phúc Tổ Tiên, nhờ Âm Đức cha mẹ, chúng con đã tạo được ngôi gia. Nay hoàn tất thi công, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt để di cư nhập trạch, kính rước chư Hương linh Tiên Tổ về đây để chúng con sớm hôm hương khói tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin, Ông Bà Tổ tiên nội ngoại 2 bên thương xót con cháu, chứng giám lòng thành giáng lâm linh án thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con phước lộc song tu, gia đạo hưng long, xuất nhập bình an, lộc tài thạnh vượng.

Cúi mong Anh linh Tiên Tổ chứng giám, thọ cảm ân sâu.

Kính cáo

Văn khấn Thần linh khi về nhà mới như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! ( 3 lần)

Trên đây chuyển nhà uy tín Hà Thành đã chia sẻ cho các vị tham khảo bài cúng về nhà mới hy vọng đã giúp quý vị có được những kiến thức bổ ích. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần hỗ trợ về bài cúng về nhà mới hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 

goto top