7 cách để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ngày hè

Làm thế nào sử dụng điều hòa tiết kiệm không lãng phí, tốn kém điện năng và đặc biệt là không ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người là điều vô cùng quan trọng.

Trái đất đang ngày càng nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Việc bê tông hóa đô thị, sử dụng kính thay cho tường gạch, cây xanh ít dần đi… Ra đường vào mùa hè đã và đang trở nên là cực hình với mỗi người. Hầu hết mọi người đều chọn giải pháp ngồi trong phòng điều hòa mát lạnh. Các tòa nhà, công ty, cửa hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, và các hộ gia đình….đều sử dụng điều hoà.

Sử dụng điều hòa có một số ảnh hướng đến sức khỏe như sau

Ảnh hưởng của điều hòa tới sức khỏe của con người như thế nào?

7 cách để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ngày hè

•    Khi sử dụng điều hòa  da thường khô, môi se và dễ khát nước, do điều hòa sẽ hút nước trong phòng khiến độ ẩm trong phòng dao động khoảng 40 -50 % so với độ ẩm ngoài trời đó là 70%. Chênh lệch độ ẩm khá lớn giữa trong phòng và ngoài trời cũng làm cho bề mặt da, hệ hô hấp của cơ thể không thích ứng kịp dẫn đến dễ bị tổn thương.

•    Ngồi trong phòng điều hòa lâu trong khi ít vận động rất dễ làm giảm thân nhiệt, đặc biệt với các trường hợp đang bị ốm, yếu rất dễ sinh bệnh về viêm đường hô hấp.

•    Chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ ngoài môi trường và nhiệt độ trong cơ thể quá lớn khiến cho mạch máu co lại, ảnh hưởng đến lưu thông máu , các khớp bị tổn thương gây ra nhiều triệu chứng không mong muốn như chân tay mỏi, đau cứng khớp cổ … Đây là những vấn đề thường gặp khi sử dụng điều hòa, máy lạnh thường xuyên ở nhiệt độ thấp.

•    Tình trạng tắm tối muộn rồi vào nằm điều hoà xảy ra rất phổ biến khiến cho rất nhiều người từ trẻ em ,thanh niên, trung niên đến người già gặp nguy hiểm tính mạng. Vì thế cần tránh tắm muộn và khi tắm xong cần mở hé cửa phòng đang bật điều hoà để đứng làm quen nhiệt độ khoảng 5 phút rồi mới vào phòng.

•    Hãy để cơ thể hạ nhiệt khi mới về từ môi trường nắng nóng bên ngoài rồi mới vào phòng có điều hoà nhiệt độ để tránh cảm lạnh.

Chuyển nhà Hà Thành chia sẻ 7 cách để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện ngày hè, trong bài dưới đây

Những điều cần chú ý để sử dụng điều hòa tiết kiệm

bảo dưỡng máy điều hòa định kỳ

•    Với những ngày hè không quá nóng bức bạn hãy chuyển chế độ lạnh từ “Cool” sang chế độ “Dry” . Làm như vậy ngoại trừ hạn chế sốc nhiệt thì còn giúp cho bạn sử dụng điều hòa tiết kiệm với lượng tiêu thụ điện của điều hòa còn giảm đi 10 lần.

•    Với những ngày hè nắng nóng trên 320C mà độ ẩm trong phòng thấp thì vẫn phải sử dụng chế độ Cool thì phòng mới mát được. … Nhưng cần lưu ý: mức nhiệt lý tưởng vào ban ngày là từ 240C đến 260C, còn vào ban đêm là từ 260C đến 280C; sử dụng thêm các loại quạt nhiệt độ trong phòng đều và mát mà không cần chỉnh mức nhiệt xuống quá thấp.

•    Sử dụng các chế độ trên điều khiển điều hòa một cách linh hoạt cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện. Ví dụ khi ngủ, bạn có thể để điều hòa ở chế độ Sleep. ( với chế độ này điều sẽ tự động làm tăng nhiệt độ phòng lên 1oC – 3oC khi về sáng, giúp cơ thể dễ chịu hơn và cũng tiết kiệm điện hơn)

•    Nhiều người nghĩ để tiết kiệm điện thì khi phòng đã đủ lạnh thì sẽ tắt máy điều hòa và bật lại khi nhiệt độ phòng tăng lên!. Thực tế, điều đấy không những giúp bạn tiết kiệm điện mà còn làm cho bạn tốn nhiều hơn vì mỗi lần khởi động sẽ tiêu thụ nhiều điện năng. Cách hợp lý nhất là nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định. Chênh lệch nhiệt độ lý tưởng giữa bên ngoài và trong phòng là khoảng 80C – 100C

•    Khi đang bật điều hòa không nên liên tục mở đóng cửa nhiều lần, vì khí lạnh sẽ thoát ra ngoài, điều hòa phải liên tục tạo khí mát từ đó gây thất thoát điện năng .

•    Khi không sử dụng điều hòa thì bạn nên tắt hẳn máy bằng Attomat vì nếu chỉ tắt bằng điều khiển từ xa thì máy vẫn còn tiêu thụ điện ngầm.

•    Lựa chọn dòng điều hoà có công suất phù hợp với diện tích phòng.

Vệ sinh lưới lọc thường xuyên

•    Vệ sinh thường xuyên, chăm sóc, lau chùi, bảo dưỡng điều hoà để máy hoạt động tốt cũng giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo không khí trong phòng sạch.  Sau 1 thời gian sử dụng bộ lọc sẽ bám bụi từ đó có thể giảm đến 15% công suất hoạt động của máy . Thông thường nhà cung cấp khuyến cáo để sử dụng điều hòa tiết kiệm khách hàng nên vệ sinh phin lọc không khí trong nhà 2 tuần một lần, một năm vệ sinh tổng thể một lần.

goto top