6 kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết!

Thủ tục mượn tuổi làm nhà nghĩa xảy ra khi gia chủ muốn tiến hành xây nhà tuy nhiên lại không được tuổi trong năm đó. Khi đó gia chủ sẽ mượn tuổi của 1 người được tuổi làm nhà để khởi công. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ 6 kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết!

Kinh nghiệm "mượn tuổi làm nhà" mà gia chủ cần biết!

Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết!

Có nên mượn tuổi để làm nhà hay không?

Có  quan điểm cho rằng nếu như không được tuổi làm nhà thì có thể mượn tuổi của người khác theo cửu trạch, Tuy nhiên cũng có rất nhiều ý kiến phản bác cho rằng cách này là không đúng. Vậy có nên mượn tuổi để làm nhà hay không ?

Ông cha ta có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Trước khi xây dựng 1 ngôi nhà thì mọi người thuộc xem tuổi đàn ông để định cát hung. Trường hợp gia đình không có đàn ông thì mới lấy tuổi của đàn bà, hoặc tốt nhất là mượn tuổi người khác để làm nhà. Bởi theo nguyên lý âm dương Ngũ hành thì tòng dương thuận lợi, phát triển hơn.

Thực chất, việc mượn tuổi để làm nhà không hề đơn giản, Bởi vì không phải ai cũng biết mượn tuổi làm nhà đúng cách. Nhiều người chỉ cho rằng chỉ cần nhờ người mình mượn tuổi đến khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ là xong, nhưng điều này lại là cách mượn tuổi sai lầm.

Có 1 số quan điểm còn cho rằng, nếu như mảnh đất đó không hợp với tuổi gia chủ thì có thể nhờ 1 ai đó đứng tên sổ đỏ hộ. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Bởi theo các học thuyết phong thủy thì không có các yêu tố về hành chính, sở hữu, tài sản …

Làm thế nào để mượn tuổi làm nhà đúng cách?

Vậy làm thế nào để mượn tuổi đúng cách ? đó là khi gia chủ và người mượn tuổi có giấy tờ tượng trưng mua bán theo khế ước thật sự. Sau khi làm xong thì 2 bên lại làm giấy giao bán tượng trưng cho chủ cũ .

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của người có tuổi lớn hơn chủ nhà, và nên mượn tuổi của người nam. Chú ý không nên mượn tuổi những người đang phải chịu tang, chịu hạn tam tai, kim lâu , hoang ốc…

Xây nhà mới là 1 trong những điều quan trọng nhất của cuộc đời. Vì thế khi tiến hành mượn tuổi gia chủ nên hết sức lưu ý để công việc được suôn sẻ. Qua đó sẽ đem lại cho gia chủ nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết

+ Việc mượn tuổi làm nhà diễn ra khá nhiều công đoạn và tốn thời gian. Chính vì thế gia chủ nên mượn tuổi của những người thân quen, hoặc họ hàng nội tộc gần nhà để mọi việc được thuận lợi và dễ dàng hơn.

+ Khi đã cho người khác mượn tuổi thì không được cho người khác mượn tuổi nữa. Cho người thứ 2 cùng mượn khi chưa xây xong nhà cửa là điều tối kị, có thể đem đến vận đen cho cả 2. Chính vì thế gia chủ trước khi mượn tuổi ai cần hỏi kỹ điều này.

+ Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới, Nếu chỉ sửa sang nhà cũ thì không cần mượn tuổi.

+Nếu sửa sang nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì chủ nhà chỉ cần chọn ngày đẹp để tiến hành, Nếu động đến đất cát thì phải làm lễ dâng lên thần linh.

+Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.

+ Với những người đang phải chịu tang, chịu hạn tam tai, kim lâu , hoang ốc… thì không nên mượn tuổi làm nhà .

Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Khi gia chủ mượn tuổi để làm nhà, thì gia chủ và gia đình phải tuân theo những thủ tục sau:

* Trước hết, gia chủ phải làm giấy mua bán (giấy tờ tượng trưng ) nhà cho người mượn tuổi để dâng lên thần linh

*  Khi tiến hành động thổ, thì người được mượn tuổi sẽ tkhấn vái, và động thổ thay gia chủ (Cuốc tượng trưng 5 hoặc 7 cái)

* Trong thời gian làm lễ, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò thay thế chủ nhà vì thế cho nên khi làm lễ gia chủ cần nên tránh. Khi nào xong mới được về .

* Tương tự như vậy, chủ nhà sẽ tránh mặt khi làm lễ đổ mái, người được mượn tuổi cũng sẽ thay chủ nhà làm các thủ tục như làm lễ, dâng hương

*  Khi xây dựng nhà mới xong xuôi, tiếp đến cần phải làm lễ nhập trạch. Lúc này người được mượn tuổi tiếp tục làm lễ thay chủ nhà, như dâng hương, khấn vái thần linh. Sau đó có thể làm thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

* Ttrong lễ chuộc nhà, 2 bên làm giấy mua lại nhà (giấy tượng trưng) để dâng lên thân linh.

*  Gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch.

goto top